liên môn tiếng anh In
Thứ hai, 01 Tháng 4 2013 18:11

BÀI VIẾT DỰ THI

Cuộc thi Vn dụng kiến thức liên môn để giải quyết

các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học

- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố: Lào Cai

- Phòng Giáo dục và Đào tạo: Thành phố Lào Cai

- Trường THCS Lý Tự Trọng

- Địa chỉ: Tổ 3B - Phường Bắc Lệnh – Thành phố Lào Cai

- Điện thoại: 0203852592

- Họ và tên học sinh : Vũ Thảo Phương

1. Tên tình huống:  Sử dụng  kiến thức tin học trong tự học Môn Tiếng Anh

2. Mục tiêu giải quyết tình huống: Nâng cao kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống:

+ Cách áp dụng kiến thức tin học trong tìm kiếm, sử dụng nguồn học liệu trên mạng Internet, tự học tập, nâng cao trình độ môn Tiếng Anh

4. Giải pháp giải quyết tình huống:

+ Nghiên cứu kĩ các kiến thức tin học,  tạo kĩ năng sử dụng thành thạo máy tính, sử dụng được thành thạo các phần mềm học Tiếng Anh, nâng cao kết quả học tập bộ môn Tiếng Anh

5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống

Mô tả quá trình thực hiện, các tư liệu được sử dụng, các ứng dụng CNTT trong việc giải quyết tình huống:

Trong quá trình sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp , đặc biệt là nghe được người nước ngoài nói và hiểu được các câu chuyện Tiếng Anh, em gặp một số khó khăn do vốn từ Tiếng Anh còn ít, phát âm nhiều từ Tiếng Anh chưa chuẩn mực, hiểu và sử dụng một số cấu trúc trong Tiếng Anh nâng cao còn hạn chế. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng em được biết có nhiều phần mềm có ích giúp người học tự học tập và nâng cao trình độ Tiếng Anh. Cần có kiến thức về tin học mới có thể thực hiện được các thao tác trên máy tính mới có thể tiếp cận được các phần mềm đó . Vì khối lớp 9 trường em chưa được học  bộ môn Tin học nên bước đầu em học các thao tác trên máy tính nhờ  sự giúp đỡ của người thân, mẹ em đã hướng dẫn em học lí thuyết và thực hành một số thao tác cơ bản. Em cũng tự học bằng cách đọc thêm sách hướng dẫn sử dụng máy tính.  Khi đã có kiến thức cơ bản  về máy tính , em đã nhờ cô  cô giáo dạy Tiếng Anh tư vấn và hướng dẫn, em đã tìm và sử dụng được một số phần mềm học Tiếng Anh một cách hiệu quả, thiết thực .

5. 1. Em đã sử dụng phần mềm  Cool Speech trong việc luyện phát âm các từ, câu sao cho đúng: Với sự hỗ trợ của phần mềm, em  chép đoạn văn tiếng Anh mà mình có vào cửa sổ chương trình, chương trình  sẽ đọc cho em  nghe bằng âm thanh rất chuẩn, em luyện theo và so sánh sự tiến bộ trong phát âm bằng cách so sánh các âm phần mềm máy tính phát ra với phần mềm của bản thân, tự điều chỉnh sao cho chính xác . Phần mềm này dễ sử dụng vì dưới thanh menu của cửa sổ chương trình là các nút Play, Pause, Rewind, Fast forward, Stop giống như các nút trên máy cassette hay đầu đĩa CD. Sau khi dán hay gõ văn bản vào, bạn bấm nút Play thì Cool Speech sẽ tự động đọc một mạch từ đầu đến cuối với phát âm và ngữ điệu rất chuẩn xác Em đã dùng phần mềm này để luyện phát âm một các hiệu quả

5. 2. Em sử dụng phần mềm Grammar 2.4.2 để  tự học tiếng Anh:

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong Tiếng Anh. Ngữ pháp Tiếng Anh rất đa dạng và khó nhiều cấu trúc ngữ pháp khá phức tạp khó nhớ . Khi đọc hiểu các sách ngữ pháp thường dễ nhàm chán nên em đã sử dụng phần mềm máy tính để  tự học thêm ngữ pháp . Trong phần mềm có nhiều dạng bài tập để em tự thực hành . Phần mềm giúp em có cơ hội  củng cố, rèn luyện kiến thức tự đánh giá trình độ của mình qua làm các bài khảo sát,  phần mềm chẩm điểm, em tự đánh giá được mức độ tiến bộ của mình và tự điều chỉnh việc tự học .

5.3  Em sử dụng phần mềm  Oxford Collocation Dictionary để tra cứu, luyện tập từ vựng một cách hiệu quả : Tra từ mới thì chỉ cần gõ từ cần tra bất cứ lúc nào mà không cần phải mở tự điển. chỉ việc nhấn Ctrl. Các địa danh, thuật ngữ, điển tích cũng được giải nghĩa chi tiết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt…

5.4  Ngoài các phần mềm trên em còn sử dụng trang “Nhạc của tôi” trên mạng để tìm nghe, học hát  các bài hát tiếng Anh thiếu nhi . Với cách học tiếng Anh qua bài hát, em thực sự thấy thoải mái và hiệu quả.

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống

-  Sử dụng các kiến thức môn Tin  học trong tự học bộ môn Tiếng Anh thật hữu ích ,  giúp em tìm kiếm, sử dụng nguồn học liệu mở trên mạng Internet. Em có thể tự sắp xếp thời gian, tự học với các bài tập với nội dung phong phú, hình ảnh sinh động , nâng cao năng lực sử dụng Tiếng Anh. Kết quả học tập bộ môn Tiếng Anh của bản thân em ngày càng được nâng lên rõ rệt  Từ một học sinh học  Trung bình Tiếng Anh ở trường Tiểu học, nay em đã tự tin với vốn Tiếng Anh của mình. Vừa qua, em đã tham gia và đạt điểm  khá cao trong kỳ thi OLYMPIC Tiếng Anh trên mạng Internet.